Visa nhân lực chất lượng cao Nhật bản(高度専門職. Highly-Skilled Foreign Professional visa) P2

Tiếp theo bài trước bài này mình sẽ viết về các tính điểm và xét duyệt Visa nhân lực chất lượng cao Nhật bản(高度専門職. Highly-Skilled Foreign Professional visa).

Về học vị, điểm chung của 3 lọai Visa nhân lực chất lượng cao 1 I,ro,ha (高度専門職第1号イ, ロ, ハ). Gồm học vị tốt nghiệp Đại học và các học vị tương đương trở lên (không bao gồm tiến sĩ và thạc sĩ) 10 điểm, học vị thạc sĩ hoặc chuyên môn tương đương với tiến sĩ ở 2 lĩnh vực nghiên cứu trở lên 5 điểm.

Và các điểm khác giữa các cách tính điểm cua từng loại Visa bao gồm:

A 高度専門職第1号イvà 高度専門職第1号ロ giống nhau ở điểm học vị tiến sỹ(không bao gồm học vị chuyên môn tương đương) 30 điểm, thạc sỹ hoặc chuyên môn tương đương 20 điểm.

 

 

 

B 高度専門職第1号ロ gần giống với 高度専門職第1号イ. Ngoài ra ở 高度専門職第1号ロ còn có thêm 1 thang điểm dành cho người có bằng MBA và MOT liên quan tới quản lý kinh doanh 25 điểm.

 

 

 

 

 

C 高度専門職1号ハ hơi khác với 2 loại trên 1 chút, có học vị Tiến sĩ, Thạc sĩ hoặc tương đương Thạc sĩ 20 điểm. Người có bằng MBA, MOT được tính 25 điểm.

 

 

 

Bản kinh nghiệm làm việc/nghiên cứu. Và thu nhập hằng năm.

Bản này yêu cầu khai thông tin về số kinh nghiệm làm việc và nghiên cứu, các bạn check vào ô tương ứng khi xin visa nhé. (1) Hoạt động nghiên cứu học thuật chất lượng cao (số 1-i), (2) Hoạt động kỹ thuật chuyên môn chất lượng cao (số 1-ro), (3) Hoạt động kinh doanh – quản lý chất lượng cao (số 1- ha)

高度専門職第1号イ

 

 

 

高度専門職第1号ロ

 

 

 

高度専門職1号ハ

 

 

 

 

 

Thu nhập hằng năm. Hình thứ Visa 高度専門職第1号イkhông có đề cập về thu nhập, vì vậy khi đáp ứng đủ điều kiện thì vẫn có thể xin loại Visa này. Ngoài ra còn 2 hình thứ Visa 高度専門職第1号ロ,và 高度専門職1号ハ ngoài số yêu cầu năm kinh nghiệm làm việc và nghiên cứu thì cần thu nhập 1 phải từ 300man yên trở lên khi xin cấp Visa.

C 高度専門職1号ハ bảng này chỉ riêng (3) Hoạt động kinh doanh – quản lý chất lượng cao ( số 1- ha) là thang đại diện giám đốc, đại diện giám đốc điều hành hoặc nhân viên có quyền tương đương 10 điểm. giám đốc, cán bộ điều hành hoặc nhân viên có quyền tương đương 5 điểm

Mục này thay cho thang chức vụ công việc của (1) Hoạt động nghiên cứu học thuật chất lượng cao(số 1-i), (2) Hoạt động kỹ thuật chuyên môn chất lượng cao(số 1-ro).

 

 

Ở mục 高度専門職第1号イvà 高度専門職第1号ロcách tính thang điểm tuổi giống nhau, nhưng về cách tinh điểm ở 2 bản này có chút khác nhau về cách tinh điểm . (1) Hoạt động nghiên cứu học thuật chất lượng cao (số 1-i) số điểm được tính từ 20 khi có đáp ứng được 1 yêu cầu và được 25 điểm khi đáp ứng được 2 yêu cầu trở lên,

A 高度専門職第1号イ

 

 

B và 高度専門職第1号ロ(2) Hoạt động kỹ thuật chuyên môn chất lượng cao(số 1-ro) các điểm ở mục thành tích nghiên cứ tất cả đều là 15điểm

 

 

 

 

 

 

 

 

Các điểm cộng đặc biệt khác

Hoạt động nghiên cứu học thuật chất lượng cao( số 1-i)( 高度専門職第1号イ) (2) Hoạt động kỹ thuật chuyên môn chất lượng cao (số 1-ro), (3) Hoạt động kinh doanh – quản lý chất lượng cao (số 1- ha) những điểm chung.

Cơ quan ký kết có là nơi tiếp nhận các biên pháp hỗ trợ thúc đẩy đổi mới 10 điểm, là doanh nghiêp vừa và nhỏ tham gia hoạt động trên 10 điểm.

Doanh nghiệp thuộc nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, có tỉ lệ kinh phí cho việc nghiên cứu và phát triển trên Tổng doanh thu, thu nhập từ chuyển nhượng tài sản cố định hoặc chứng khoán khỏi tổng thu nhập, trên 3%, được cộng 5 điểm

 

 

 

Có bằng cấp, giải thưởng nước ngoài, vv, được Bộ trưởng Bộ Tư pháp phê duyệt liên quan đến công việc sẽ tham gia 5 điểm, tốt nghiệp đại học hoặc cao học tại Nhật 10 điểm.

Tốt nghiệp đại học ở nước ngoài với chuyên môn tiếng nhật hoặc có bằng tương đương N1 15 điểm, có bằng năng lực tiếng Nhật tương đương N2 ( tốt nghiệp đại học hoặc cao học ở Nhật không được chấp nhận)

Tham gia vào các dự án phát triển trong các lĩnh vực tăng trưởng liên quan đến mỗi bộ 10 điểm.

 

 

Tốt nghiệp các trường thuộc bảng xếp hạng và Trường Đại học được xếp hạng trong top 300 của ít nhất 2 trong 3 bảng xếp hạng sau được cộng 10 điểm.

  • QS World University Rankings 2020
  • World University Rankings
  • ARWU World University Rankings 2019 
  • Các trường đại học nhân được trợ cấp từ dự án hỗ trợ sáng tạo đại học siêu toàn cầu (top hàng đầu) do các Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ thực hiện 10 điểm
  • Các trường được chỉ điểm tham gia là “ thành viên” của Bộ ngoại giao thực hiện sự án đổi mới châu á 10 điểm.
  • Kết thúc khóa huấn luyện do JICA thực hiện dự án đổi mới châu á (Innovative Asia)do bộ ngoại giao thực hiện 5 điểm.

 

 

 

Riêng (3) Hoạt động kinh doanh – quản lý chất lượng cao (số 1- ha) có thêm mục đầu tư với số vốn trên 100 triệu yên vào các doanh nghiệp thương mại tại các công ty nhà nước và tư nhân tại Nhật bản cộng 5 điểm.

 

 

Xin Visa Nhân lực chất lượng cao.

 

Để lấy được Visa Nhân lực chất lượng cao cần vượt qua rất nhiều khó khăn. Và điều khiện khác nhau nhu đa trình bày ở các tính điểm, mình xin tóm tăt lại các ý điểm cơ bản sau:

– Độ tuổi

– Quá trình học tập

– Kinh nghiệm nghiên cứu, giáo dục hoặc làm việc

– Bằng cấp, chứng chỉ liên quan

– Thu nhập hàng năm

Khi check tất cả bạn đạt được trên 70 điểm tức là bạn đã đủ điều kiện xin cấp Visa nhân lực chất lượng cao rồi, còn ngược lại bạn sẽ không đủ điều kiện vì không đáp ứng hết các tiêu chí điểm của chế độ này.

Sau khi check đủ điểm thì bạn chuẩn bị hồ sơ xin visa. Bộ hồ sơ nên chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hồ sơ để được cấp Visa nhé, khi xin cấp visa nhân lực chất lượng cao cần chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

–  Đơn xin cấp visa nhân lực chất lượng cao.

– Bản sao hộ chiếu.

–  Chứng chỉ học thuật, bằng cấp, chứng chỉ tiếng Nhật.

–  Giấy chứng nhận kinh nghiệm nghiên cứu/ làm việc

–  Giấy chứng nhận nộp thuế, bảng thuế và bảng lương năm.

–  Chứng chỉ, giấy chứng nhận giải thưởng, huy chương liên quan.(nếu có)

–  Giấy đăng ký thường trú

Sau khi xin được Visa nhân lực chất lượng cao cũng là cánh cổng nhanh nhất để bạn có thể xin Visa vĩnh trú.

Mong một chút chia sẻ này sẽ giúp ích cho mọi người. Để nhận tư vấn và hỗ trợ thủ tục xin Visa các bạn có thể tham khảo qua link dưới đây:

https://vn.attorney-office.com/

-ブログ一覧へ-